Câu chuyện xoay quanh những chiếc đèn kính màu Tiffany huyền ảo dường như không bao giờ có hồi kết bởi ngay ở Việt Nam, ngày càng có thêm nhiều người biết và sở hữu những cây đèn Tiffany. Có thể, chính sự bí ẩn của những cây đèn đã quy định luôn cả tính cách của những người sở hữu chúng. Họ chơi âm thầm, ngắm đèn âm thầm, hưởng thụ và chia sẻ với nhau niềm đam mê dành cho những chiếc chao đèn kính màu mê hoặc dù chỉ bằng ánh mắt mà chẳng cần phải nói ra nhiều lý lẽ. Và tuyệt nhiên, trong số những người chơi đèn Tiffany thực sự ở VN, dù biết đến nhau, nhưng không bao giờ họ chịu xuất hiện trên mặt báo.

>>> Tham khảo thêm: Đèn Tiffany

Nếu bạn xin được đến nhà chỉ để ngồi ngắm những cây đèn của họ thì có thể được chấp nhận nhưng việc thuyết phục chủ nhân cho chụp hình những chiếc chao đèn Tiffany của họ để đưa lên mặt báo thì không phải là chuyện đơn giản. Việc “moi” những thông tin về giá trị thực của những chiếc đèn lại càng khó hơn bởi chủ nhân của chúng thường không có nhu cầu chia sẻ điều này. Đơn giản là họ muốn giữ gìn những giá trị tinh thần thuần khiết cho những vật phẩm yêu mến của họ.

Quá trình đặt làm đèn có khi kéo dài nhiều tháng, có cái mất vài năm

Quá trình đặt làm đèn có khi kéo dài nhiều tháng, có cái mất vài năm. Hàng trăm bức thư và tấm hình được trao đi đổi lại với nghệ nhân làm khi làm mỗi chiếc chao đèn. Đôi khi, để thống nhất được về kính và màu sắc cũng là cả một vấn đề. Bởi có những chiếc chao cần đến những miếng kính kết hợp màu trắng tinh khiết, đi kèm màu hồng, màu nho, xen vào đó là màu xanh mượt mà…

Và quan trọng nhất là miếng kính đó phải có độ chuyển tiếp màu sắc một cách tinh tế, hợp lý. Mặc dù màu sắc được phối rất rực rỡ nhưng nghệ thuật đèn Tiffany tối kỵ sự chuyển tiếp màu lộ liễu. Đây cũng là tiêu chuẩn để xếp hạng các nghệ nhân làm đèn. Quá trình làm đèn – đó luôn là thời gian chờ đợi hồi hộp với ông và chỉ đến khi tận mắt nhìn thấy cây đèn của mình, tận tay chạm vào nó, ông mới biết cây đèn đó có đạt yêu cầu, có đúng như những gì mà mình hình dung và mong muốn hay không.

Các mẫu đẹp trang trí tại ATHO rất cầu kỳ và đẹp mắt

Một chiếc chao đèn có thể ngắm hàng giờ mà không nhức mắt

Những tác phẩm kính màu của Tiffany luôn có sức hút kỳ lạ. Nghệ thuật kính màu của Tiffany là đỉnh cao nhất của nghệ thuật kính màu thế giới. Nhưng đáng tiếc nó đang mai một. Hiện nay cả thế giới số nghệ nhân có đủ trình độ. Làm ra những chiếc đèn Tiffany đạt chất lượng bảo tàng chỉ còn không đủ đếm trên đầu ngón tay. Nguồn kính đẹp lại càng khan hiếm. Hàng trăm mẫu kính làm theo công thức và kỹ nghệ pha màu của Tiffany. Đã vĩnh viễn ra đi cùng với sự ra đi của các nghệ nhân lão thành có kinh nghiệm và tay nghề.

 

 

0 CommentsClose Comments

Leave a comment